KẾ TOÁN THUẾ
THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP
ĐÀO TẠO
VIDEO CLIPS
Video
Dịch vụ khắc dấu lấy nhanh
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0972.829.768

Văn phòng - 0972.829.768
Hôm nay: 6 | Tất cả: 4,972
LIÊN KẾT FACEBOOK
 
TIN TỨC Bản in
 
Thuế TNCN Với lao động thử việc
Tin đăng ngày: 14/5/2015 - Xem: 150
 

Như chúng ta đã biết, đối với lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì DN tiến hành tính thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến. Vậy tất cả chúng ta đã biết đối với lao động ký Hợp đồng thử việc thì việc tính thuế TNCN sẽ được tính như thế nào? Mời Quý vị cùng xem tiếp chia sẽ bên dưới.

1. HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC LÀ GÌ?

Hợp đồng thử việc là văn bản thỏa thuận giữa Người sử dụng lao động (NSDLĐ) và Người lao động (NLĐ) về thời gian, địa điểm, thù lao , quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thử việc.

Thời gian thử việc được quy định trong luật lao động như sau:

- Không quá 60 ngày đối với lao động có trình độ chuyên môn , kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

- Không quá 30 ngày đối với lao động kỹ thuật trung cấp, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ

- Không quá 6 ngày đối với các đối tượng còn lại

Lưu ý:

- Và mức lương thử việc không được thấp hơn 85% mức lương chính thức thỏa thuận khi NLĐ chính thức làm công việc đó.

- Mỗi vị trí chỉ được thử việc một lần , riêng trường hợp NLĐ làm công việc theo mùa vụ thì không phải thử việc.

2. KHẤU TRỪ THUẾ ĐỐI VỚI THỜI GIAN THỬ VIỆC

Theo quy định tại Điểm b, Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

“ Điều 25. Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế

1. Khấu trừ thuế

b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công

b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.

i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.[…]”

Theo đó, đối với NLĐ ký kết hợp đồng thử việc/hợp đồng lao động có thời hạn tương ứng với thời gian thử việc mà có tổng mức thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì doanh nghiệp thực hiện khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp, NLĐ ký hợp đồng thử việc và chỉ có duy nhất 1 nguồn thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của NLĐ sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì NLĐ có thể làm Bản cam kết (mẫu số 02/CK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC) gửi doanh nghiệp để làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% khi chi trả thu nhập cho NLĐ.

NLĐ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam kết của mình và phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

3. QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN CHO THU NHẬP PHÁT SINH TRONG THỜI GIAN THỬ VIỆC

Kết thúc năm tính thuế, doanh nghiệp trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế và nộp cho cơ quan thuế. Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính, doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán thuế TNCN dù phát sinh hay không phát sinh khấu trừ thuế trong năm và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền.

Tham khảo Công văn 54155/CT-TTHT năm 2018, trong trường hợp công ty ký kết hợp đồng thử việc với NLĐ thì:

- Trường hợp sau khi kết thúc hợp đồng thử việc trên, doanh nghiệp ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên với NLĐ thì doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN theo Biểu thuế lũy tiến từng phần trước khi chi trả cho NLĐ tính cả thời gian thử việc.

- Trường hợp sau khi kết thúc hợp đồng thử việc, doanh nghiệp không ký hợp đồng lao động với NLĐ thì doanh nghiệp phải khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% đối với khoản thu nhập của NLĐ trong thời gian thử việc từ 02 triệu trở lên trước khi chi trả.

Như vậy, phụ thuộc vào NLĐ có thực hiện cam kết trong thời gian thử việc hay không thì doanh nghiệp, người nộp thuế xác định số thuế TNCN phải nộp để thực hiện khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Nguồn tham khảo: thuvienphapluat.

 
Tin tức khác:
07 khoản chi bị khống chế định mức khi xác định chi phí được trừ (27/10/2020)
Kế toán công ty Bất động sản (27/10/2020)
Kế toán tài sản cố định (14/5/2015)
Thuế TNCN Với lao động thử việc (14/5/2015)
Lỗi thường gặp khi doanh nghiệp tổ chức làm thêm giờ (14/5/2015)
Doanh nghiệp tư nhân: Vì sao vẫn chưa đủ lớn? (14/5/2015)
Đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống (14/5/2015)
Luật Quản lý thuế phải giảm tối đa khó khăn cho doanh nghiệp (14/5/2015)

Công ty CP Dịch vụ Hỗ trợ Doanh nghiệp An Phát

Địa chỉ: Tầng 2, Số 103 Nguyễn Du, Tp Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0972.829.768
Email: thueanphatnghean@gmail.com
website: http//ketoanthueanphat.com

Tin tức
  • 07 khoản chi bị khống chế định mức khi xác định chi phí được
  • Kế toán công ty Bất động sản
  • Kế toán tài sản cố định
  • Thuế TNCN Với lao động thử việc
  • Lỗi thường gặp khi doanh nghiệp tổ chức làm thêm giờ
  • Doanh nghiệp tư nhân: Vì sao vẫn chưa đủ lớn?
  • Chat hỗ trợ
    Chat ngay